Có nên mua bàn ghế học sinh giá rẻ cho trường học hay không?

Có nên mua bàn ghế học sinh giá rẻ cho trường học hay không?

Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, yêu cầu trong đó có hoạt động mua sắm bàn ghế. Nhiều trường học, cơ sở giáo dục dần có xu hướng ưu tiên lựa chọn những nhà cung cấp  có giá rẻ hơn.

Tuy nhiên giá tiền thường đi cùng với chất lượng. Bàn ghế học sinh giá rẻ chưa hẳn là kém, nhưng nếu nói là tốt hay không, có nên mua hay không thì điều này còn cần xem xét lại. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Đặc điểm của bàn ghế học sinhchúng ta thường nghĩ ngay đến những mẫu bàn có độ bền cao, có thể sử dụng đến cả chục năm tại các trường học. Còn đối với bàn ghế học sinh giá rẻ, người mua không nên đặt quá nhiều kỳ vọng với những vấn đề này. Bởi lẽ, bàn ghế học sinh giá rẻ thường được sản xuất với nguồn nguyên vật liệu kém chất lượng hơn hàng phổ thông (càng không cần phải nói đến hàng cao cấp). Đây chính là nguyên nhân cơ bản nhất khiến người bán có thể chào hàng với mức giá “rẻ bất ngờ” như vậy.

Về phần sắt khung bàn ghế học sinh trường học, nếu như hàng tiêu chuẩn thường sử dụng sắt ống 25x50mm hoặc 30x30mm cho phần khung chính, 20x20mm hoặc 25x25mm cho các giằng phụ thì hàng giá rẻ thường chỉ dùng các loại ống chân nhỏ hơn 20x20mm hoặc 25x25mm cho toàn bộ khung. Độ dày chân sắt bàn tiêu chuẩn có thể lên đến 1ly-1ly2 (hoặc hơn nếu khách hàng đặt sản xuất theo yêu cầu) còn hàng giá rẻ thì độ dày sắt kể cả lớp sơn cũng chỉ chừng 0.4 -0.6mm. Các chi tiết liên kết yếu, mối hàn cũng rất sơ sài, kết cấu không đủ độ vững chắc. Bởi vậy, bộ khung chân sẽ rất yếu, dễ rung lắc, khả năng chịu lực va đập, chịu tải thấp hơn rất nhiều so với hàng chuẩn thông thường.

Về phần mặt bàn và ghế, chất liệu được sử dụng đa phần là phiên bản giá rẻ loại 2, loại 3 kém chất lượng của hàng tiêu chuẩn, nguồn gốc vật tư không phải từ các nhà cung cấp uy tín mà thường đến từ các xưởng nhỏ lẻ. Chất liệu gỗ công nghiệp thường sử dụng gỗ tạp, chất lượng thấp, kết cấu và tỷ trọng gỗ không đạt chuẩn dẫn đến độ bền và tuổi thọ sản phẩm không được lâu. Còn gỗ cao su ghép thường sẽ không được dùng loại ván tốt như AA hoặc AB (ván gỗ cao su với cả 2 mặt hoặc 1 mặt đẹp, không có mắt đen) mà là ván AC hay thậm chí là BC (mặt ván cho nhiều mắt đen nhỏ, đường chỉ đen, lỗi, xấu, thường được sử dụng làm ván lót sàn hoặc ốp tường).

 

Có nên mua bàn ghế học sinh trường học giá rẻ hay không?

Hiện nay, có thể thấy các loại hàng nội thất gắn mác “giá rẻ” đang xuất hiện tràn lan trên thị trường. Đây được xem là một sự lựa chọn mới dành cho những khách hàng có ngân sách hạn chế hoặc chỉ sử dụng trong ngắn hạn. Như bàn làm việc, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các sản phẩm giá rẻ bởi đối tượng sử dụng là người lớn nên có ý thức bảo vệ, giữ gìn; bàn thường được dùng cho cá nhân nên nếu hư hỏng thì nguy hiểm gây ra cũng không lớn. Nhưng nếu mua bàn ghế học sinh trường học thì người mua phải cân nhắc kỹ lưỡng và thận trọng trước khi đưa ra quyết định lựa chọn sản phẩm giá rẻ. Bởi những nguyên nhân sau đây:

Đầu tiên, bàn ghế học sinh trường học luôn được sử dụng với tần suất lớn, hầu như là hàng ngày, hàng tuần, hàng năm nên mức độ hao mòn, đi xuống của sản phẩm sẽ nhanh hơn nhiều so với các mặt hàng nội thất bàn ghế khác. Nếu bản thân sản phẩm chất lượng tốt thì vẫn có thể sử dụng được lâu dài. Nhưng nếu là bàn ghế học sinh giá rẻ chất lượng kém thì tuổi thọ vốn đã thấp sẽ lại càng hạ thấp nghiêm trọng.

Thứ hai, đối tượng sử dụng sản phẩm là học sinh, đặc biệt là học sinh ở những niên cấp nhỏ, các em còn rất hiếu động, chơi đùa, xô đẩy là điều khó có thể tránh khỏi. Khi đó, những bộ bàn ghế học sinh giá rẻ với chất lượng kém, kết cấu lỏng lẻo sẽ càng dễ ngã đổ, hư hao nghiêm trọng. Không chỉ thế, bàn ghế hư hỏng còn có thể dẫn đến những tai nạn đáng tiếc xảy ra, tổn thất tài sản là chuyện nhỏ, gây nguy hiểm cho tính mạng và sức khỏe của trẻ mới là chuyện lớn.

Mặt khác, bàn ghế học sinh mua cho trường học phần lớn được mua sắm từ nguồn ngân sách Nhà nước nên có quy định cụ thể về thời gian thanh lý tài sản công hư hỏng. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà thời gian này có thể là 5 năm hay 10 năm… nhưng chắc chắn không thể chỉ là 1-2 năm ngắn ngủi. Vậy nên lựa chọn những loại hàng giá rẻ chất lượng kém sẽ đồng nghĩa với việc người mua sắm phải chịu trách nhiệm với tổ chức và nhà nước, bị khiển trách hoặc nghiêm trọng hơn là xử phạt nếu xảy ra trường hợp bàn ghế hư hỏng sớm.

Nhưng với tình hình chung của nền kinh tế và chính sách Nhà nước, các trường học và cơ sở giáo dục vẫn cần tìm kiếm các sản phẩm bàn ghế học sinh trường học chất lượng với mức giá hợp lý. Để làm được điều này, người mua nên tìm kiếm nhiều đơn vị cung cấp khác nhau để so sánh giá cả, mẫu mã đồng thời trao đổi kỹ để hiểu rõ sự khác biệt trong thông số kỹ thuật từ đó đánh giá được sơ bộ chất lượng sản phẩm. Tốt hơn hết là người mua nên đến xem mẫu mã thực tế hoặc chất liệu để có cái nhìn trực quan hơn về sản phẩm rồi hãy đưa ra quyết định chứ không nên chỉ chăm chăm tìm kiếm sản phẩm nào giá rẻ nhất mà không quan tâm gì đến chất lượng.

Kết: Bàn ghế học sinh giá rẻ có thể là sản phẩm phù hợp với các trường học, đơn vị giáo dục trong tình hình kinh tế và chính sách như hiện nay. Vậy nhưng, giá cả không phải là tất cả, chất lượng cũng là một phần quan trọng không kém. Người mua cần thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng để đưa ra lựa chọn thực sự thích hợp nhất.

Ngoài ra công ty chúng tôi còn sản nhiều dòng sản phẩm khác như sau: bàn làm việc văn phòng, tủ sắt văn phòng, kệ sắt v lỗ, kệ trung tải, kệ đựng hồ sơ, kệ kho hàng... 

>> GỌI ĐẶT HÀNG: 

TP Hồ Chí Minh: 076.5007.104

 Các tin khác